Friday, 04/12/2020 - 11:18|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG THCS TÂN TIẾN

Ứng dụng CNTT trong tập huấn qua mạng cho giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục

Thông tư 21 của Bộ GD&ĐT quy định về ứng dụng CNTT trong hoạt động bồi dưỡng, tập huấn qua mạng Internet cho giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý giáo dục sẽ có hiệu lực từ ngày 23/10 tới (Ảnh minh họa: thainguyen.edu.vn)

Quy định về ứng dụng CNTT trong hoạt động bồi dưỡng, tập huấn qua mạng Internet cho giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý giáo dục (gọi tắt là tập huấn qua mạng) gồm điều kiện ứng dụng CNTT và tổ chức hoạt động tập huấn qua mạng, Thông tư 21 của Bộ GD&ĐT được áp dụng với các hoạt động tập huấn qua mạng của các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông; Trung tâm giáo dục thường xuyên; Phòng GD&ĐT; Sở GD&ĐT cùng các đơn vị, chương trình, dự án thuộc Bộ GD&ĐT và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Theo Thông tư 21, để tổ chức tập huấn qua mạng, đơn vị chủ trì tập huấn phải đáp ứng 4 điều kiện: có hệ thống quản lý học tập qua mạng; có cơ sở hạ tầng CNTT đảm bảo triển khai các hoạt động tập huấn qua mạng; có đầy đủ học liệu; có đội ngũ cán bộ tổ chức tập huấn qua mạng đáp ứng yêu cầu.

Trong đó, hệ thống quản lý học tập qua mạng gồm có các chức năng: quản lý các khóa học, cho phép tổ chức lưu trữ và phân phối các nội dung học tới người học; cho phép người học truy cập vào các nội dung học tập qua mạng như đã đăng ký và có thể tự học tập, tự đánh giá và nắm bắt được tiến trình, kết quả học tập của bản thân; cho phép đơn vị chủ trì tập huấn quản lý điểm, tiến trình học tập, kết quả học của người học; cung cấp diễn đàn trao đổi và các công cụ hỗ trợ khác để người học có thể trao đổi với người dạy về các vấn đề liên quan đến học qua mạng; và quản lý được các yêu cầu thông tin khác của đơn vị chủ trì tập huấn.

Đơn vị chủ trì tập huấn có thể tích hợp hệ thống quản lý học tập với hệ thống quản lý nội dung học tập sao cho phù hợp với nội dung triển khai. Hệ thống quản lý học tập qua mạng phải tuân thủ các quy định về quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên mạng và các yêu cầu bảo đảm an toàn và an ninh thông tin trên mạng theo quy định hiện hành. Đơn vị chủ trì tập huấn có thể lựa chọn đầu tư mới hoặc thuê dịch vụ sử dụng hệ thống quản lý học tập qua mạng trên cơ sở đảm bảo hiệu quả đầu tư và các quy định.

Về cơ sở hạ tầng CNTT, Thông tư 21 quy định, hạ tầng CNTT phục vụ tập huấn qua mạng gồm hệ thống máy chủ và hạ tầng kết nối mạng Internet phải có đủ năng lực phục vụ, băng thông truyền tải, đáp ứng nhu cầu truy cập của người dùng, không để xảy ra hiện tượng nghẽn mạng do quá tải. Đơn vị chủ trì tập huấn có thể chọn hình thức đầu tư mới hoặc thuê dịch vụ hạ tầng CNTT trên cơ sở đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, hiệu quả đầu tư và quy định nêu trên.

Bên cạnh đó, theo Thông tư 21, ngoài việc phải được đơn vị chủ trì tập huấn tổ chức thẩm định theo quy định trước khi tổ chức lớp tập huấn qua mạng, học liệu số còn phải tuân thủ các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ và bản quyền tác giả.

Cùng với việc quy định cụ thể về đội ngũ cán bộ triển khai tập huấn qua mạng, công tác chuẩn bị và triển khai tập huấn qua mạng, Thông tư 21 của Bộ GD&ĐT cũng chỉ rõ, sau khi kết thúc lớp tập huấn qua mạng, toàn bộ bài giảng và học liệu điện tử liên quan đến lớp tập huấn phải được mở trên trang quản lý học tập qua mạng để người học có thể truy cập và học tập tối thiểu 6 tháng.

Bên cạnh đó, thực hiện đánh giá mức độ hài lòng của người dạy và người học với công tác tổ chức tập huấn, nội dung tập huấn, hệ thống CNTT phục vụ tập huấn qua mạng để làm căn cứ điều chỉnh, nâng cao chất lượng tập huấn qua mạng.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 16
Tháng 12 : 154
Năm 2020 : 4.131